Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới

13593
Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới

Sử dụng kính mắt thì vô cùng đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh, giữ gìn. Mọi người thường có thói quen lau mắt kính bằng khăn giấy khô, mảnh vải khô, hoặc tiện cái gì thì sẽ lau bằng cái đó. Đây là sai lầm lớn, bởi các loại bụi bẩn vẫn có thể bám vào mặt kính, càng lau sẽ càng không sạch hơn được.
Theo thời gian, thậm chí phương pháp làm sạch này có thể gây ra nhiều thiệt hại cho mắt kính, làm tốn thêm chi phí thay thế, sửa chữa mắt kính. Nếu không muốn phải tốn tiền mua mắt kính mới, thì bạn hãy ghi nhớ ngay cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới sau đây.

1

Vệ sinh bằng nước thường

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng nước
Rửa kính trực tiếp dưới vòi nước, dòng nước chảy sẽ giúp loại bỏ tất cả các tạp chất, bụi bẩn bám trên mặt kính

Bạn chỉ cần rửa kính trực tiếp dưới vòi nước, dòng nước chảy sẽ giúp loại bỏ tất cả các tạp chất, bụi bẩn bám trên mặt kính. Sau đó, sử dụng miếng vải sạch để lau kính đúng cách cho thật khô.
Đây là cách làm đơn giản nhất nhưng hiệu quả làm sạch chưa cao, đôi khi vẫn để lại những vết bẩn cứng đầu.

2

Vệ sinh bằng xà phòng rửa tay, rửa chén, sữa tắm

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng nước rửa chén, sữa tắm
Thực hiện động tác lau kính nhẹ nhàng, tránh gây trầy xước hoặc làm bể vỡ mắt kính

Đặt kính dưới vòi nước, xả nước nhẹ cho kính ướt, sau đó thêm vài giọt sữa tắm, nước rửa chén,… thoa nhẹ khắp cả gọng kính và mắt kính. Sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết xà phòng và vỗ nhẹ để mắt kính khô. Dùng vải mềm để lau sạch kính lần cuối.
Chú ý thực hiện động tác lau kính nhẹ nhàng, tránh gây trầy xước hoặc làm bể vỡ mắt kính. Cách làm sáng kính cận này khá đơn giản, nhưng sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại trên kính một cách hiệu quả.

3

Vệ sinh bằng bia, rượu và giấm

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng rượu, bia và giấm
Bất cứ loại nguyên liệu nào chứa cồn cũng có khả năng làm sạch mắt kính hiệu quả, trong đó có bia, rượu và giấm

Bất cứ loại nguyên liệu nào chứa cồn cũng có khả năng làm sạch mắt kính cận bị ố vàng hiệu quả, trong đó phổ biến nhất là bia, rượu. Công thức làm sạch như sau: 3 thìa rượu hoặc bia, cồn, 3 thìa nước lọc, nhỏ 3 – 5 thìa giấm, lắc đều hỗn hợp trong một bình xịt.
Khi mắt kính bị mờ, bạn chỉ cần phun hỗn hợp này lên mắt kính, sau đó lau khô bằng vải bông mềm, mắt kính của bạn đảm bảo sẽ sạch bóng không tưởng!

4

Vệ sinh bằng dung dịch nước lau kính chuyên dụng

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng dung dịch nước lau chuyên dụng
Nếu không muốn pha chế những dung dịch lau kính, hãy sử dụng dung dịch nước lau kính chuyên dụng

Nếu bạn không muốn pha chế những dung dịch lau kính, hãy sử dụng dung dịch nước lau kính chuyên dụng. Dung dịch này có thể được mua tại những cửa hàng mắt kính hoặc hiệu thuốc với giá cả phải chăng và tính năng bảo vệ, làm sạch kính, gọng kính bị ố vàng vượt trội.

5

Vệ sinh bằng kem đánh răng

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng kem đánh răng
Sử dụng một ít kem đánh răng thoa đều khắp bề mặt kính theo hình vòng tròn chồng lên nhau

Sử dụng một ít kem đánh răng (loại không chứa hạt nhỏ li ti) thoa đều khắp bề mặt kính theo hình vòng tròn chồng lên nhau. Sau đó, lấy một ít cồn thấm vào bông gòn để lau lại một lần nữa cho sạch.
Cuối cùng, dùng khăn ướt lau kính lại một lần nữa, đến khi tròng kính sáng trở lại thì thôi. Đây cũng là một trong những cách vệ sinh mắt kính đúng cách và trị xước mắt kính hiệu quả.

6

Vệ sinh bằng baking soda

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng baking soda
Trộn hỗn hợp dung dịch baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1, dùng bông hoặc khăn mềm lau chùi mắt kính

Trộn hỗn hợp dung dịch baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1, dùng bông hoặc khăn mềm lau chùi mắt kính. Nếu kính bị xước, bạn hãy tập trung miết nhẹ nhàng nơi khu vực bị xước là lặp lại nhiều lần cho đến khi mắt kính không còn vết xước và sáng bóng.

7

Vệ sinh bằng kem đánh bóng kim loại

Cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới bằng kem đánh bóng kim loại
Bôi một lượng nhỏ dung dịch đánh bóng kim loại thật nhẹ nhàng lên mắt kính, nhất là những khu vực bị xước

Bôi một lượng nhỏ dung dịch đánh bóng kim loại thật nhẹ nhàng lên mắt kính, những khu vực mắt kính bị xước. Sử dụng bông gòn hoặc khăn mềm để kỳ cọ mắt kính cho tới khi vết xước biến mất.
Bạn có thể lặp lại nhiều lần để khắc phục hiệu quả những vết xước. Như thế là bạn đã có một chiếc mắt kính không hề xước xát và sáng bóng rồi.

8

Một số lưu ý khi vệ sinh, bảo quản và sử dụng mắt kính

Dùng 2 tay khi gỡ và đeo kính

Sử dụng 1 tay có thể làm sau lệch tâm và gọng của mắt kính, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính cũng như tới đôi mắt của bạn.

Không tự sửa kính

Bạn không nên tự sửa nếu cảm thấy kính bị lệch. Việc sửa kính đòi hỏi phải sử dụng những dụng cụ chuyên ngành và có chuyên môn.

Không cầm tay vào phần mắt kính

Cầm tay vào phần mắt kính sẽ làm cho mắt kính bị mờ đi, bởi vì phần này rất dễ dính mồ hôi và dầu, tay dính bụi bẩn cũng có thể làm cho mắt kính bị ố vàng, trầy xước, làm hạn chế khả năng quan sát và gây ra nhức mỏi mắt, đau đầu.

Nên xả nước rửa trước rồi lau khi vệ sinh kính

Khi mắt kính dính bụi bẩn, nếu bạn lau ngay thì lớp bụi bẩn đó sẽ càng chà xát, gây xước mắt kính.

Nên rửa kính bằng nước sạch

Có thể sử dụng nước rửa chén bát hay sữa tắm để làm sạch kính, sau đó lau gọng kính và thấm nước ở phần mắt kính.

Lưu ý khi sử dụng, vệ sinh và bảo quản mắt kính
Cần chú ý lau mắt kính nhẹ nhàng để tránh làm gẫy gọng kính, trầy xước mắt kính, đứt sợi nylon

Lau kính nhẹ nhàng

Bạn chú ý phải lau nhẹ nhàng để tránh làm gẫy gọng kính, trầy xước mắt kính, đứt sợi nylon (cước), nhất là với các loại gọng kính khoan và kính có thể tháo rời mắt.
Khăn lau kính tốt nhất phải là loại được dệt từ vải sợi nhỏ, mịn, và là loại chuyên dụng để lau kính. Luôn bảo quản khăn trong hộp riêng để tránh bụi bặm.

Không lau kính bằng quần áo đang mặc

Nhiều người đeo kính do sự tiện lợi, thường sử dụng quần áo đang mặc để lau kính. Cách làm này sẽ khiến kính bị trầy xước.

Bảo quản kính

Khi không đeo kính, bạn hãy cho kính vào hộp để tránh bụi, xước hay va đập,… Tuyệt đối không để kính ở nơi có nhiệt độ quá thấp hay quá cao.

Nếu làm theo những cách vệ sinh kính mắt sạch và sáng như mới này, mắt kính của bạn sẽ được cải thiện và kiểm soát tầm nhìn tốt hơn vì đã được làm sạch đúng cách, cũng như được bảo vệ khỏi trầy xước.

Anh Bùi Mạnh Trường là người đã có kinh nghiệm hơn 9 năm làm việc trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường và hiện là quản lý của một công ty vệ sinh công nghiệp. Với những kiến thức và trải nghiệm tích lũy được trong nhiều năm qua, Mạnh Trường sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất liên quan đến ngành công nghiệp này.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích