Cách bảo quản và vận chuyển vải thiều đi xa mà vẫn tươi ngon

Cách vận chuyển vải thiều đi xa đúng cách

Cách vận chuyển vải thiều đi xa đúng cách, bạn đã biết chưa? Thật khó có thể bỏ qua nếu bàn về các loại trái cây mùa hè mà không kể đến vải thiều, một loại trái cây thơm ngon và ngon ngọt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, kể cả trong các món cocktail và món tráng miệng. Nhưng việc vận chuyển và bảo quản vải thiều sao cho đúng cách để không làm giảm chất lượng của quả thì Top10tphcm sẽ giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây.

1

Vận chuyển vải thiều bằng cách chọn vải chất lượng và sơ chế đúng cách

Đầu tiên, trước khi vận chuyển vải thiều đi xa bạn phải chọn những quả vải chất lượng cao và xử lý nó một cách thích hợp nếu bạn muốn vận chuyển vải trong một thời gian và quảng đường dài.

Cách lựa và sơ chế: Chọn những quả có cuống tươi, da tròn, màu sắc phù hợp và kích thước vừa phải. Sau đó, rửa sạch quả, cắt bỏ quả hư, cắt bỏ cuống. Sau đó nên cho vải vào hộp đựng hay thùng và làm lạnh ở nhiệt độ vừa phải từ một đến hai tuần trước khi vận chuyển.

Đây được cho là cách vận chuyển vải thiều đi xa đúng cách mà được nhiều người áp dụng.

Vận chuyển vải thiều bằng cách chọn vải chất lượng và sơ chế đúng cách| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng cách chọn vải chất lượng và sơ chế đúng cách| Nguồn: Internet
2

Vận chuyển vải thiều đi xa bằng cách sử dụng hóa chất đúng cách( Với số lượng lớn)

Cách vận chuyển vải thiều này thường được áp dụng trong các trường hợp vận chuyển với số lượng lớn. Phương pháp được thực hiện như sau:

  • Chọn những quả có màu sắc sặc sỡ đồng đều, sau đó nhóm chúng thành từng chùm nhỏ bằng cách buộc lại(mỗi chùm khoảng 3-5kg)
  • Tiếp theo, cho 1 lít nước sạch vào dung dịch NaHSO3 rồi để nguyên từng bó vải trong khoảng 10 phút
  • Lấy vải ra sau khi nhúng vào dung dịch NaHSO3, rồi ngâm trong dung dịch HCL 4% từ 2 đến 5 phút. Sau đó, vải cần được làm khô trước quạt gió trước khi đóng vào thùng xốp và để trong kho lạnh từ 4 đến 5°C

Trong khoảng một tháng, kỹ thuật này giúp vỏ dai hơn, giữ được màu sắc, hạn chế mất nước, không cho vi trùng xâm nhập vào bên trong làm hại vải khi vận chuyển với quảng đường xa.

Vận chuyển vải thiều đi xa bằng cách sử dụng hóa chất đúng cách( Với số lượng lớn)| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều đi xa bằng cách sử dụng hóa chất đúng cách( Với số lượng lớn)| Nguồn: Internet
3

Vận chuyển vải thiều bằng cách phân loại chất lượng quả

Bởi vì vải thiều tiết ra các chất khác nhau ở các giai đoạn chín khác nhau, bạn có thể bảo quản vải khi vận chuyển trong thời gian dài bằng cách phân loại chất lượng trái cây dựa trên kích thước, màu sắc, hương vị, v.v. Trái cây có thể chín nhanh hoặc chất lượng của nó có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại khí.

Để tránh lây nhiễm chéo cho các loại trái cây khác trong khi phân loại, bạn nên loại bỏ những trái bị hư hỏng.

Vận chuyển vải thiều bằng cách phân loại chất lượng quả| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng cách phân loại chất lượng quả| Nguồn: Internet
4

Vận chuyển vải thiều bằng cách bọc giấy báo rồi cho vào hộp nhựa hoặc túi nilon

Nếu bạn vận chuyển nhiều vải, bạn có thể cho vào thùng xốp, nhưng nếu chỉ có một ít thì sao? Vậy bạn cần làm theo các bước sau:

  • Để bắt đầu, hãy tách từng quả vải, sau đó cắt tỉa cuống
  • Sau đó, vải nên được sắp xếp trong hộp nhựa sau khi đã thêm một vài lớp giấy báo. Để bảo quản kéo dài, hãy xếp một lớp vải, tiếp theo là một lớp giấy báo, lặp lại quá trình này cho đến khi đầy hộp. Đậy kín đầu và để trong tủ lạnh
  • Hộp nhựa cũng có thể được đặt trong ngăn đá để kéo dài thời gian bảo quản. Chỉ cần lấy một lớp vải thiều ra khỏi ngăn đá trước khi ăn để rã đông
Vận chuyển vải thiều bằng cách bọc giấy báo rồi cho vào hộp nhựa hoặc túi nilon| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng cách bọc giấy báo rồi cho vào hộp nhựa hoặc túi nilon| Nguồn: Internet
5

Vận chuyển vải thiều đi xa bằng thùng xốp

Do mùa vải thiều chỉ có một mua trong một năm nên điều cốt yếu là không chỉ chọn mua quả chất lượng cao mà còn phải bảo quản được lâu khi vận chuyển đi xa.

Cách vận chuyển vải thiều đi xa không bị hư được phổ biến và hiệu quả nhất là đặt quả vải trong các thùng xốp có lót túi ni lông để có thể giảm thiểu va đập khi vận chuyển một quãng đường xa có thể làm hại vải và kéo dài thời gian giữ màu của vải.

Để giữ vải được tươi trong ít nhất 24 giờ, một số người còn cho thêm một ít đá vào. Do đó, trước tiên bạn phải cẩn thận quấn vải vào túi ni lông đúng cách để ngăn chặn tác hại của đá khi tan trên vải.

Hãy chọn những chiếc thùng xốp để giữ nhiệt, đồng thời đục thêm một vài lỗ trên hộp để không khí bên trong được thoáng hơn.

Vận chuyển vải thiều đi xa bằng thùng xốp| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều đi xa bằng thùng xốp| Nguồn: Internet
6

Vận chuyển vải thiều bằng túi zip

Trong trường hợp không có hộp đựng, bạn có thể chia vải thành nhiều phần nhỏ, cho vào túi zip-top hoặc túi nhựa, đậy lại và bảo quản trong tủ lạnh trước khi vận chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể đặt vải vào túi và sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút hết không khí trước khi hàn kín miệng túi. Ngoài việc bảo vệ vải khỏi vi trùng và nấm mốc, làm theo cách này giúp việc vận chuyển vải đi xa dễ dàng hơn nhiều.

Vận chuyển vải thiều bằng túi zip| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng túi zip| Nguồn: Internet
7

Vận chuyển vải thiều bằng cách phơi hoặc sấy khô

Sau khi rửa sạch, cắt ngắn phần cuống và phơi nắng cho khô tự nhiên cho đến khi da khô(quy trình này mất khoảng 9 đến 10 ngày). Âm thanh lách cách cho thấy hạt đã khô khi bạn cầm nó trong lòng bàn tay và lắc nhẹ.

Bạn cũng có thể làm khô vải thiều bằng cách cho vải vào lò nướng, lò vi sóng, … để giảm thời gian. Đừng quên thử quy trình này nếu bạn chán ăn vải thiều tươi. Hương vị thơm ngon của vải thiều với độ mềm, dẻo của thịt sẽ khiến bạn thích mê. Đây cũng là cách vận chuyển vải thiều đi xa mà không sợ bị hư hại đến quả và dễ dàng.

Vận chuyển vải thiều bằng cách phơi hoặc sấy khô| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng cách phơi hoặc sấy khô| Nguồn: Internet
8

Vận chuyển vải thiều bằng cách xay hoặc ép

Vẫn có một số cách tuyệt vời để bảo quản vải ngoài các kỹ thuật để giữ cho chúng tươi và không bị hư hại khi vận chuyển. Tuy nhiên, những kỹ thuật này thường phải thông qua khâu chế biến, vì vậy chúng chỉ đơn thuần là bảo tồn chất dinh dưỡng của vải thiều.

Bạn bỏ vỏ và hạt trước khi cho quả vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố để chắt lấy nước và lọc bỏ xác vải thiều. Đổ nước vải thiều vào chai(đã làm sạch).

Sau đó, cho vào tủ lạnh ướp lạnh. Nước ép vải thiều cũng có thể được sử dụng để làm các loại đồ uống và sinh tố ngon; thật tuyệt vời và tiện lợi phải không?

Với phương pháp này bạn chỉ cần để chúng trong môi trường nhiệt độ thích hợp thì bạn có thể vận chuyển vải với quảng đường xa một cách dễ dàng và tiện lợi.

Vận chuyển vải thiều bằng cách xay hoặc ép| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều bằng cách xay hoặc ép| Nguồn: Internet
9

Cách vận chuyển vải thiều đi xa khi được sấy khô

Bạn chia vải thiều khô thành các túi nhỏ hơn(mỗi túi khoảng 500g), sau đó bạn buộc chặt các túi lại bằng dây. Sau đó, bọc thêm hai đến ba lớp túi nilong và để ở nơi lạnh, khô và tránh ánh nắng trực tiếp. Vải khô có thể được bảo quản bằng kỹ thuật này trong 5-8 tháng. Như vậy, với phương pháp này cũng có thể giúp ích được cho bạn khi vận chuyển vải thiều đi xa.

Cách vận chuyển vải thiều đi xa khi được sấy khô| Nguồn: Internet
Cách vận chuyển vải thiều đi xa khi được sấy khô| Nguồn: Internet
10

Vận chuyển vải thiều với các xe đông lạnh

Nếu vải được vận chuyển với số lượng lớn trên một quãng đường dài, chúng nên được đông lạnh trước. Đây là một giải pháp thay thế an toàn và hợp lý hơn. Vải thiều được cho vào thùng xốp có đá và tránh tiếp xúc trực tiếp với đá. Căn cứ vào kích thước của xe tải và khối lượng vải cần chuyển mà bạn có thể lựa chọn loại thùng xốp phù hợp.

Cách vận chuyển vải thiều đi xa trong các xe tải đông lạnh sẽ không làm mất đi độ tươi của chúng. Phương pháp này dường như là cách hiệu quả nhất để vận chuyển vải thiều vì nó cho phép vận chuyển vải thiều đông lạnh đường dài với số lượng lớn. Nó luôn được bảo trì, bảo dưỡng trong suốt chuyến đi để đảm bảo thực phẩm luôn ở điều kiện nhiệt độ cao nhất có thể trong quá trình vận chuyển.

Vận chuyển vải thiều với các xe đông lạnh| Nguồn: Internet
Vận chuyển vải thiều với các xe đông lạnh| Nguồn: Internet
Chia sẻ nếu thấy hữu ích