Cách diệt trừ mối mọt tận gốc nhanh chóng, hiệu quả

0
163
cach diet moi hieu qua

Việt Nam là nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho mối mọt phát triển, đặc biệt là loại mối Coptomes Ceylonicus là một loại cực kỳ nguy hiểm với các công trình xây dựng. Chúng phát triển rất nhanh, hơn nữa còn có thể tồn tại và di chuyển rộng trong tổ từ chỗ này sang chỗ khác.

Chính vì nguyên nhân trên mà top10tphcm.com sẽ gợi ý cho bạn cách diệt trừ mối mọt nhanh chóng, hiệu quả để bảo vệ chất lượng cho công trình của mình.

Vì sao phải diệt mối tận gốc?

Trước khi cùng khám phá các cách diệt trừ mối mọt, ta cần phải biết vì sao phải diệt chúng tận gốc? Nhiều công trình có lẻ vì chủ quan nên đã không tìm cách diệt trừ mối mọt triệt để ngay từ đầu, khiến nhiều công trình ngay khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã bị mối mọt tấn công, đục khoét. Hơn thế nữa, chúng còn khiến các công trình trở nên mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ.

vi sao can diet moi

Do đó, khi phát hiện trong nhà có mối mọt thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải đối mặt với việc nền móng nhà hay công trình của mình có nguy cơ sụt lún. Bởi khi làm tổ dưới lòng đất chúng sẽ khoét các lỗ hổng dưới móng nhà.

Các cách diệt trừ mối hiệu quả, tận gốc:

Xin lưu ý rằng những cách dưới đây chỉ áp dụng cho các căn hộ, nhà ở, các nhà máy xí nghiệp!

Sử dụng phương pháp thủ công (phương pháp này chỉ áp dụng được cho một vài trường hợp mà thôi)

  • Đào xung quanh tổ, rồi sau đó đốt để diệt hết cả mối chúa, mối lính và mối thợ.
  • Trực tiếp đào vào bên trong tổ mối để tìm và diệt mối chúa.
  • Đào đất xung quanh chỗ tổ của chúng, sau đó đổ nước cho nập tổ. Mối có nhược điểm là sợ nước, do vậy chúng phản ứng rất chậm khi chạm nước và sẽ chết trước khi kịp di chuyển sang chỗ khác.

Cách diệt trừ mối này tuy có nhiệu quả nhưng như tên gọi thì cách này quá thủ công, không thể áp dụng trong nhiều trường hợp. Do vậy hãy tới cách tiếp theo xem như thế nào!

Sử dụng phương pháp phun thuốc diệt mối (dựa trên cơ chế lan tuyền)

su dung thuoc diet moi

Trước nhất, mọi người cần biết được đường di chuyển của mối, những chỗ mối gây thiệt hại nhiều. Đặt hộp nhử vào những vị trí cần thiết để dẫn dụ chúng tới. Sau một thời gian mối đã vào hộp thì phun thuốc lan truyền, mối dính thuốc khi về tổ sẽ lây cho mối chúa và các loại mối khác. Nhờ vào hiệu ứng này thì một lượng lớn mối chết, gây ra mất cân bằng và từ đó sẽ diệt tận gốc ổ mối.

Các bước thực hiện phương pháp:

1. Phát hiện mối

Đầu tiên ta cần tìm hiểu ổ mối nằm ở chỗ nào (mối thường đi từ dưới đất lên, theo đường ống nước, dây điện hoặc tường rỗng). Các dấu hiệu cho thấy mối đã mối đang tấn công các công trình của  bạn: các lớp sơn đã bong tróc hoặc nứt ra (mối ăn ra khỏi cấu trúc gỗ, do vậy mà các đường đi cảu chúng hay bị mục..) hoặc có những ống bùn bên ngoài (bất cứ nơi nào trong không gian nhà bạn từ ống nước, sàn nhà… có ống bùn thì chắc chắn có mối.

2. Bố trí hộp nhử mối

hop nhu moi chat luong

Tìm những nơi có mối, sau đó làm ướt hộp nhữ mối rồi đặt cố định tại một nơi trên  hướng di chuyển của chúng. Trong trường hợp đường mối đi ngay giữa tường thì phải làm giá treo để đặt hộp nhữ mối (chú ý trong quá trình đặt hộp nhữ mối không nên tò mò bóc hộp ra xem). Bên cạnh đó, số lượng hộp nhữ mối bạn đặt phải phụ thuộc vào đường mối ăn (mỗi đường khoảng 2 – 6 hộp).

3. Kiểm tra và điều chỉnh đặt hộp nhử mối

Sau khoảng 2 tuần tiến hành đặt hộp nhữ mối, ta bắt đầu tiến hành điều chỉnh sao cho lượng mối nhử vào hộp nhiều nhất, nâng cao năng xuất và hiệu quả diệt mối. Bên cạnh đó, ta cũng cần phải kiềm tra xung quanh hộp nhử mối xem có xuất hiện các đường ăn của mối hay không, nếu có thì chứng tỏ mối đã ăn nhiều trong hộp.

4. Phun chế phẩm sinh học diệt mối triệt để

phun che xuat sinh hoc diet moi

Theo cách diệt trừ mối này thì không diệt mối tại thời điểm phun thuốc mà cần phải đợi tới khi chúng quay về tổ để đạt được mục đích gây chết hệ thống trong ổ mối. Loại thuốc mà bạn nên sử dụng là PMC 90 (do viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam sản xuất). Sau khi mối nhiễm thuốc quay về tổ lây cho các con khác. Tiếp đến, ta cần dỡ hộp nhữ mối lên ta cần dở miếng mồi nhữ ra và bơm đều chế phẩm sinh học lên các con mối trên bề mặt miếng mồi nhử. Và cứ như thế, chỉ trong vòng 6-7 ngày là toàn bộ ổ mối sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

5. Dọn vệ sinh sau khi diệt mối

Sau 3-5 ngày phun thuốc, thì lúc này ta tiến hành kiểm tra quá trình diệt mối. Nếu không còn mối, ta tiến hành dọn vệ sinh, bởi các hộp nhữ thuốc vương vãi trong quá trình diệt mối nếu không dọn sạch sẽ là cơ sở để mối mọt có cơ hội sinh sôi nảy nở.

SHARE