Bài văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền

2306
image003

Trong văn hóa truyền thống của người Việt có nhiều những nghi lễ được thực hiện với những ý nghĩa khác nhau. Có thể tìm hiểu và thực hiện đầy đủ là điều mà mỗi nhà, mỗi nhà cần chú ý. Trong đó, cúng ông Công ông Táo là phong tục truyền thống, nghi thức quan trọng và không thể thay thế mỗi dịp cuối năm của người Việt. Tìm hiểu về bài văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền để có được thông tin hữu ích, thực hiện nghi lễ đầy đủ và chuẩn xác nhất.

1

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo quan niệm của người Việt thì 23 tháng Chạp hàng năm chính là ngày Táo Quân về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những điều đã tận mắt chứng kiến ở dưới trần gian. Ông Công ông Táo bay về trời trong ngày này bằng cá chép vàng. Nó trở thành một hình ảnh quen thuộc trong quan niệm của người Việt từ xa xưa.

image001

Chính vì thế, vào ngày này hàng năm các gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật, đầy đủ mâm cỗ để hành lễ, đọc văn khấn với mong muốn tỏ lòng thành kính. Vì vậy, tìm hiểu để chuẩn bị lễ vật đầy đủ, mâm cúng trọn vẹn và có bài văn khấn chuẩn xác là điều mà mỗi gia đình cần tìm hiểu đầy đủ, chi tiết.

2

Chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo

Trong từng nghi lễ, nghi thức khác nhau thì việc chuẩn bị mâm cúng cũng có những yêu cầu, những đòi hỏi riêng. Việc mà mỗi người cần làm là tìm hiểu thông tin một cách cụ thể và chi tiết, chuẩn bị đầy đủ để có được lễ cúng 23 tháng Chạp trọn vẹn, hoàn hảo nhất.

  • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 miếng thịt luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa đồ xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa trà sen, 1 quả bưởi, 1 đĩa hoa quả.
  • Cá chép rán hoặc còn sống, 3 chén rượu, cau trầu, 1 lọ hoa đào cành nhỏ, 1 lọ hoa cúc, giấy tiền vàng mã đầy đủ.

image002

Với những lễ vật đơn giản khi được chuẩn bị đầy đủ giúp mỗi gia đình chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo chu đáo và trọn vẹn nhất. Từ đó việc làm lễ ngày 23 tháng Chạp được thực hiện thuận lợi và hiệu quả.

3

Thời gian thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo

Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ, thực hiện lễ cúng vào thời điểm thích hợp  nhất cũng là vấn đề quan trọng mỗi gia đình cần chú ý tìm hiểu. Qua đó việc có thể chủ động thực hiện một cách hiệu quả, chuẩn xác trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đối với mỗi người, mỗi gia đình. Chuẩn bị từ lễ vật, tới chuẩn bị các bước cơ bản và cần thiết đầy đủ, thời gian sớm để tránh sự chậm trễ, hay những vấn đề phát sinh có thể xuất hiện gây ra phiền toái không mong muốn. Từ đó việc hoàn thành nghi thức cúng ông Công ông Táo không có được kết quả hoàn hảo.

image003

Trong đó, thông thường lễ cúng Táo quân được thực hiện trước thời điểm giờ Ngọ, tức là 11 – 13h ngày 23 tháng Chạp. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, tìm hiểu về bài văn cúng chuẩn để việc thực hiện cúng Táo Quân về trời được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và suôn sẻ như ý.

4

Bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Hiện nay, có nhiều bài văn khấn cho ngày 23 tháng Chạp khác nhau được đưa ra, cung cấp tới mỗi người.Vì vậy, có thể tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn được bài văn khấn thích hợp, chuẩn xác sẽ giúp quá trình thực hiện nghi thức truyền thống này đạt được hiệu quả cao. Trong đó, giữa nhiều bài văn khấn khác nhau được cung cấp thì đây được coi là bài khấn cổ truyền, chuẩn xác nhất mà mỗi gia đình có thể tham khảo:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”

Tìm hiểu những thông tin liên quan và biết được bài văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền để sử dụng vào 23 tháng Chạp hàng năm thuận lợi. Có thể hoàn thiện được lễ cúng Táo Quân mỗi dịp cuối năm để mỗi người có được cảm giác thoải mái hơn trong tâm linh của chính mình. Điều đó giúp chúng ta gìn giữ được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt.

 

 

Nguyễn Trà My hiện đã có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc tại một nhà xuất bản lớn. Với niềm đam mê cháy bỏng với những con chữ, Trà Mỹ mong rằng những bài viết của mình sẽ là nơi kết nối, lan tỏa niềm đam mê cũng như truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích văn chương.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích