30 tuổi học nghề gì để thành công và nhanh chóng ổn định tương lai?

1081
30 tuổi nên học nghề gì để thành công và nhanh chóng ổn định tương lai?
30 tuổi nên học nghề gì để thành công và nhanh chóng ổn định tương lai?

30 tuổi vốn dĩ là độ tuổi đã có thể có công việc ổn định với định hướng tương lai rõ ràng. Tuy nhiên, trên thực tế lại có khá nhiều người trong độ tuổi 30 tuổi vẫn còn phân vân, không xác định được sở thích của mình cũng như mong muốn có một công việc như thế nào. Do đó, câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì luôn là điều được nhiều người quan tâm hiện nay.

Những hướng suy nên và không nên khi học nghề ở tuổi 30

Không nên suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết những người bắt đầu học một nghề mới ở tuổi 30 luôn có những băn khoăn, đắn đo và nỗi sợ hãi về việc thay đổi nghề nghiệp. Vì đây là độ tuổi khá khó khăn trong việc học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức, ngoài 30 tuổi cũng khó tìm việc làm, mình chưa có kinh nghiệm và cũng đã có tuổi nhất định.

Đặc biệt là vấn đề con gái thất nghiệp 30 tuổi cũng được quan tâm rất nhiều. Nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay rất e dè với những người ngoài 30 tuổi. Đây là một độ tuổi lớn để điều hướng và hướng dẫn.

Ngoài ra, nhiều bạn ở độ tuổi 30 cũng lo sợ sau khi chuyển ngành nghề sẽ không phù hợp, kinh tế bấp bênh hơn trước. Điều này có nghĩa là họ lãng phí rất nhiều thời gian, thay đổi hướng đi không hiệu quả và sợ làm bản thân và gia đình thất vọng sau khi đưa ra quyết định sai.

Có thể thấy, tuổi 30 gặp rất nhiều khó khăn khi học một nghề mới. Bản thân mỗi người cần phải chuẩn bị tinh thần và kỹ lưỡng cho sự thay đổi hướng tới tương lai này. Vậy nên đi bạn quyết định học nghề ở tuổi 30, bạn cần phải loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi tâm trí mình.

Không nên suy nghĩ tiêu cực
Không nên suy nghĩ tiêu cực khi học nghề ở tuổi 30 | Nguồn: Internet

Nên suy nghĩ về những điều tích cực

Quyết định thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 30 và xác định học ngành gì không phải chỉ đơn giản là bạn thích đổi là đổi. Đây là một quyết định ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của chính mình. Vì vậy, hãy nghĩ về lý do tại sao suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, việc lựa chọn học một nghề mới ở tuổi 30 không phải là một quyết định tiêu cực. Sau đây là một số góc nhìn tích cực giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn về quyết định của mình:

 • Bạn có thể tìm lại được với nghề mình yêu thích bấy lâu nay.
 • Có thể thoát ra khỏi ngõ cụt của công việc hiện tại và tạo cho mình một cơ hội hoàn toàn mới.
 • Hy vọng về một tương lai tươi sáng và nhiều niềm vui hơn trong công việc.
 • Ba mươi là độ tuổi của sự trưởng thành và trách nhiệm với những quyết định của chính mình. Do đó, thay đổi nghề nghiệp sẽ dễ thành công hơn bây giờ.
 • Được làm công việc mình yêu thích có thể tác động tích cực đến sức khỏe có nhiều mối quan hệ hơn trong cuộc sống.
Nên suy nghĩ về những điều tích cực
Nên suy nghĩ về những điều tích cực khi lựa chọn học nghề ở tuổi 30 | Nguồn: Internet

Cần chuẩn bị những gì khi quyết định học nghề ở tuổi 30?

Thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 30 là điều không hề dễ dàng. Vì một lý do nào đó, bạn mới từ bỏ cuộc sống hiện tại và bắt đầu một cuộc sống mới, một công việc mới. Bất kể thời đại nào, việc thay đổi hướng đi luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Càng lớn tuổi, càng cần nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Vậy việc bạn cần làm bây giờ là:

 • Luôn tích cực và quyết đoán với các quyết định của mình
 • Bạn cần tìm hiểu và xác định chính xác nhu cầu công việc của mình: sở thích, tình hình tài chính, môi trường làm việc…
 • Ở độ tuổi này, ai cũng hiểu rõ sở trường, kỹ năng, kinh nghiệm của mình và lựa chọn công việc dựa trên những điều này.
 • Hãy sẵn sàng cho mọi thử thách khi học một công việc mới, bỏ qua mọi thành kiến ​​của xã hội hay bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn
 • Chuẩn bị tài chính để đảm bảo quá trình học tập không gặp bất kỳ trở ngại nào về học phí và chi phí học tập.
 • Chuẩn bị tốt các kỹ năng cần thiết bằng cách tìm hiểu trước, luyện tập và tự học thêm tại nhà để đạt được kết quả ưng ý.
 • Luôn kiên nhẫn và cố gắng thích nghi với môi trường mới. Không ngừng nỗ lực và cầu tiến trong quá trình học cũng như trong công việc sau này.
Cần chuẩn bị những gì khi quyết định học nghề ở tuổi 30?
Những điều cần chuẩn bị khi quyết định học nghề ở tuổi 30 | Nguồn: Internet
1

Nghề làm bánh

Nếu bạn thích nấu ăn nhưng không muốn tiếp xúc đến quá nhiều dầu mỡ, đồng thời có một đôi trang trí khéo léo thì nghề làm bánh sẽ là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Nghề này không đòi hỏi tay nghề cao, phù hợp với cả nam và nữ trên 30 tuổi. Quan trọng nhất, triển vọng và cơ hội việc làm của nghề làm bánh là rất lớn.

Nếu bạn đang thắc mắc 30 tuổi nên học nghề gì thì hãy thử làm bánh, biết đâu đây chính là niềm yêu thích mà bạn tìm kiếm bấy lâu nay. Hãy lựa chọn trung tâm dạy làm bánh uy tín và chất lượng. Sau 3 tháng học tập chăm chỉ, bạn có thể làm việc trong cơ sở kinh doanh bánh kem, bánh ngọt… hoặc mở thương hiệu bánh của riêng mình để phục vụ các loại bánh cho tiệc liên hoan, khai trương, sinh nhật, cưới hỏi,…

Nghề làm bánh
Nghề làm bánh | Nguồn: Internet
2

Nghề đầu bếp

Khi ai đó hỏi 30 tuổi nên học nghề gì thì đầu bếp là một trong những câu trả lời phổ biến nhất. Tất nhiên, nghề này chỉ phù hợp với những người yêu nấu ăn. Nghề đầu bếp là nghề có nhiều tiềm năng và dễ phát triển các cơ hội cá nhân.

Thời gian học nghề đầu bếp khá ngắn, thời gian học chỉ từ 4-6 tháng. Nhiều phong cách nấu ăn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như: Âu, Hoa, Á… Sau khi tốt nghiệp ở tuổi 30, bạn có thể làm các công việc tại các nhà hàng, khách sạn,…. hoặc quán ăn nhỏ. Hoặc nếu có điều kiện, bạn cũng có mở một nhà hàng nhỏ và kinh doanh dịch vụ ăn uống của riêng mình. Đây là hướng đi mà nhiều người đang hướng đến, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số bán đồ ăn trực tuyến phát triển như hiện nay.

Do đó, nếu bạn thuộc tuýp người đam mê ẩm thực, hoặc muốn khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực thì nghề đầu bếp sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Hãy thử tham khảo các khóa học nấu ăn ngay trong hôm nay nhé.

Nghề đầu bếp
Nghề đầu bếp | Nguồn: Internet
3

Nghề nối mi

Nghề nối mi là một trong những nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Nhưng nghề này không có yêu cầu về độ tuổi và ngoại hình như ngành spa. Vì vậy, nghề này vẫn phù hợp với những người ngoài 30 tuổi muốn thay đổi nghề nghiệp.

Nghề nối mi không phân biệt nam nữ, chỉ cần bạn có tay nghề cao, cẩn thận và có tinh thần học hỏi là có thể gắn bó với nghề này cả đời.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng học nối mi và coi đó như nghề phụ, giúp thu nhập tăng lên hàng tháng. Thời gian học nối mi cũng rất ngắn, chỉ từ 1 – 2 tháng. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học. Nghề nối mi có thể làm ở trung tâm thẩm mỹ, hoặc bạn có thể tự mở tiệm nối mi, vì vốn mở tiệm nối mi không cao như các lĩnh vực làm đẹp khác.

Nghề nối mi
Nghề nối mi | Nguồn: Internet
4

Nghề thợ may

Ở tuổi 30, nghề thợ may là một nghề rất thú vị. Đây sẽ là gợi ý lý tưởng cho những người đang phân vân 30 tuổi nên học nghề gì. Tuy rằng có nhiều ý kiến cho rằng học may ở độ tuổi này là quá muộn và nghề may chỉ phù hợp với phụ nữ. Nhưng với sự phát triển của xã hội và tư duy hiện đại như ngày nay, may vá phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Miễn là người học nghề tỉ mỉ, chăm chút, cẩn thận và thực sự nghiêm túc với nghề.

Trước đây, người học cần phải đến trực tiếp các tiệm may để học nghề. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề may cơ sở và phổ thông với nhiều ngành nghề khác nhau như: may áo dài, may vest, may công sở, may hiện đại, may đồng phục… Và rõ ràng nghề may luôn là một nghề cần thiết trong cuộc sống của con người hiện nay.

Nghề thợ may
Nghề thợ may | Nguồn: Internet
5

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Là một trong những nghề có thu nhập cao hot nhất hiện nay, phun xăm thẩm mỹ chỉ quan tâm đến tay nghề kỹ năng và xu hướng phun xăm chứ không quan tâm đến độ tuổi của các kỹ thuật viên.

Trong nhu cầu làm đẹp cao như hiện nay, nghề phun xăm là một nghề có thể “hái ra tiền”, miễn là tay nghề cao và được sự tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, đừng sợ rằng bạn sẽ không thể tìm được một công việc phù hợp ở tuổi 30. Chỉ cần siêng năng trong nghề xăm là bạn có thể đổi đời ngay lập tức.

Nghề phun xăm được đánh giá là ngành nghề hấp dẫn do chi phí đầu tư thấp nhưng thu nhập lại khá cao. Chỉ từ 5-50 triệu đồng/khóa học tùy thuộc vào kiến ​​thức được truyền đạt và thời lượng của khóa học. Vậy nên nếu đang tìm kiếm nghề học phù hợp với con gái thất nghiệp 30 tuổi thì bạn hãy thử tham khảo gợi ý này nhé!

Nghề phun xăm thẩm mỹ
Nghề phun xăm thẩm mỹ | Nguồn: Internet
6

Nghề làm nail

Các tiệm nail nở rộ ở khắp mọi nơi và nhu cầu về nguồn lực của ngành cũng tăng lên. Có nơi, một cửa hàng cần tới 10-15 thợ. Không chỉ các tiệm cần nhân lực mà nhiều nơi cần nhân viên có thể linh hoạt sắp xếp địa điểm làm việc và thực hiện dịch vụ nail tại nhà.

Nghề làm nail khá dễ học, thời gian học ngắn, học xong có thể đi làm ngay. Vì vậy, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn có mục đích học tập và làm việc chăm chỉ, với tinh thần dám nghĩ dám làm của mình. Nếu bạn thay đổi nghề nghiệp vào năm 30 tuổi, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Với nhu cầu khổng lồ như vậy, không khó để tìm một công việc trong ngành công nghiệp hiện nay, miễn là bạn nắm vững kiến ​​thức chuyên môn và thực sự chăm chỉ. Ngoài ra, nhiều trung tâm dạy nghề đảm bảo việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Nghề làm nail
Nghề làm nail | Nguồn: Internet
7

Nghề pha chế

Nghề pha chế là một nghề dành cho giới trẻ. Vì sự thật là càng lớn tuổi, mọi người càng có xu hướng ăn uống đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn 30 tuổi và vẫn muốn học pha chế thì cũng không thành vấn đề bởi có rất nhiều cơ hội việc làm trong nghề này. Nếu không học được tất cả các loại pha chế tại các nhà hàng lớn, bar, pub,…bạn có thể sử dụng trái cây, nước có ga, cà phê, trà và các loại trà sữa khác để pha chế các loại thức uống đơn giản.

Ngành kinh doanh đồ uống, đặc biệt là các quán trà chanh, trà sữa, cà phê đang là xu hướng được xã hội cực kỳ ưa chuộng khi nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Chỉ cần nước của bạn ngon và giá cả phải chăng thì chắc chắn khách hàng sẽ quay lại lần sau khi uống. Hoặc kinh doanh đồ uống mang đi, kinh doanh online sau khi hoàn thành khóa học pha chế cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy nên có thể nói rằng đây là gợi ý lý tưởng cho các bạn đang phân vân 30 tuổi nên học nghề gì?

Nghề pha chế
Nghề pha chế | Nguồn: Internet
Phan Long là cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền Thông - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQG TPHCM. Là người có niềm đam mê đối với việc viết lách, những bài viết của bạn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và lý thú nhất.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích