22 tuổi có nên thi lại Đại học không? Các lưu ý khi đăng ký thi lại đại học

22 tuổi có nên thi lại Đại học không? Các lưu ý khi đăng ký thi lại đại học

22 tuổi có nên thi lại Đại học không là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Mặc dù việc học đại học sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn trong tương lai nhưng việc thi lại cũng có những bất tiện nhất định, đặc biệt là tốn thời gian và không phù hợp với người bận rộn. Vậy nên nếu đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo các thông tin dưới đây để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

1

Quy định về độ tuổi thi Đại học

Đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công mà nhiều người lựa chọn. Tại nước ta hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học đã được hợp nhất để mang đến sự thuận tiện hơn cho thí sinh. Bên cạnh đó, việc thi Đại học nói chung cũng sẽ không có yêu cầu quy định về độ tuổi. Do đó trong các kỳ thi, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp không chỉ có các bạn học sinh trẻ tuổi mà còn nhiều những người ở tuổi 20, 30 hoặc cả những người trong độ tuổi trung niên.

Đây chính là cách để tạo điều kiện giúp mọi người có thể được hưởng một nền giáo dục bình đẳng. Bất cứ ai khi có mong muốn, nhu cầu phát triển bản thân hay tìm kiếm một công việc tốt hơn trong tương lai đều có thể đăng ký thi lại Đại học.

Quy định về độ tuổi thi Đại học
Quy định về độ tuổi thi Đại học | Nguồn: Internet
2

Những thuận lợi và khó khăn khi thi lại Đại học tuổi 22

Có thể thấy, việc không giới hạn độ tuổi giúp bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể vào đại học. Để biết 22 tuổi có nên thi lại đại học hay không, hãy cùng Top10tphcm phân tích những khó khăn và thuận lợi khi thi đại học ở độ tuổi này nhé!

Thuận lợi khi thi đại học ở tuổi 22

Cùng phân tích một số lợi ích để hiểu rõ hơn về câu hỏi 22 tuổi có nên thi lại đại học hay không:

 • Kinh nghiệm từ lần thi trước đó: Nhưng những ai đã từng thi đại học, nếu đi thi lại vào năm 22 tuổi, họ sẽ có thêm kinh nghiệm và khắc phục những sai sót đã mắc phải.
 • Mạnh mẽ về tinh thần: Ngoài ra, ở độ tuổi này ai cũng đã đủ trưởng thành và chín chắn hơn. Vì thế tâm lý bước vào phòng thi sẽ ổn định, không quá lo lắng nên sẽ ít ảnh hưởng đến điểm số.
 • Được chọn chuyên ngành yêu thích: Nhiều bạn chọn thi lại đại học vì chọn sai chuyên ngành hoặc nghe theo lời khuyên của người thân trong gia đình. Ở tuổi 22, việc thi lại có thể giúp thí sinh chọn ngành học phù hợp với sở thích của mình.
Thuận lợi khi thi đại học ở tuổi 22
Thuận lợi khi thi đại học ở tuổi 22 | Nguồn: Internet

Khó khăn khi thi lại Đại học ở tuổi 22

Hiện nay, người ta thường có xu hướng thi học đại học sau khi tốt nghiệp THPT, tức là vào khoảng 18 tuổi. Ở tuổi 22, sẽ có những khó khăn nhất định trong việc lựa chọn thi lại đại học, chẳng hạn như:

 • Không đủ thời gian: 22 tuổi, cuộc sống, công việc và gia đình thường rất bận rộn, thời gian ôn thi rất hạn chế. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất khiến những người càng lớn tuổi càng khó vượt qua bài thi hơn.
 • Khó ghi nhớ kiến ​​thức: Tương tự, với quá nhiều vấn đề phải lo lắng, nhìn chung các bạn 22 tuổi khó ghi nhớ kiến ​​thức cần ôn tập hơn so với các bạn 18 tuổi.
 • Thay đổi quy trình, thủ tục: Ngoài ra, 22 tuổi thi lại đại học sẽ có những quy định khác so với thi tốt nghiệp THPT. Nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều người gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thi.
Khó khăn khi thi lại Đại học ở tuổi 22
Khó khăn khi thi lại Đại học ở tuổi 22 | Nguồn: Internet
3

22 tuổi có nên thi lại Đại học không?

Từ những phân tích trên có thể thấy, ở độ tuổi 22 nếu bạn muốn thi lại đại học thì hoàn toàn có thể làm được. Tuy có những khó khăn nhất định nhưng không quá lớn, thí sinh có thể cải thiện thông qua sự chăm chỉ và ôn luyện trong thời gian dài. Ngoài ra, cũng có nhiều lợi ích khác nhau khi ôn luyện và đăng ký thi lại để vào đại học.

Mọi người sẽ có cơ hội được trải nghiệm quãng đời sinh viên qua nhiều điều thú vị. Cho phép bản thân có kiến ​​thức sâu hơn và đa dạng hơn. Đặc biệt nếu bạn sở hữu tấm bằng đại học trong tương lai bạn sẽ có cơ hội tìm được một công việc tốt với mức lương ổn định.

Thực tế, mỗi kỳ tuyển sinh đại học, bao giờ cũng có nhiều thí sinh tự do, những người trên 20 tuổi tham gia. Vì vậy, nếu rơi vào trường hợp này, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc mình có thể thi lại hay không. 22 tuổi học đại học vẫn là chuyện bình thường. Tốt nhất hãy mạnh dạn trải nghiệm, đầu tư cho việc học, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

22 tuổi có nên thi lại Đại học không?
22 tuổi nếu bạn muốn thi lại đại học thì vẫn có thể thực hiện được | Nguồn: Internet

 

4

Quy trình thủ tục đăng ký thi lại Đại học

Các thi sinh thi lại so với thí sinh THPT sẽ có những điểm khác biệt nhất định quy trình thủ tục và hồ sơ đăng ký. Do đó bạn đọc cần có sự tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị thật chỉn chu.

Hồ sơ cần chuẩn bị

22 tuổi có nên thi lại Đại học không và hồ sơ cần chuẩn bị những gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Theo quy định mới nhất vào năm 2022, thí sinh tự do sẽ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • 1 phiếu đăng ký dự thi đạt chuẩn theo quy định.
 • 1 bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bản sao bằng Trung cấp tương ứng đã được công chứng.
 • 2 phong thư được dán tem và cần phải ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của thí sinh.
 • 2 ảnh chụp 4×6 được chụp trong thời gian gần nhất và được ghi họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau để tránh trường hợp bị thất lạc.
 • Bản sao công chứng của CMND/CCCD.
 • Nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên sẽ cần phải cung cấp thêm các loại giấy tờ chứng nhận khác.

Ngoài ra nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ cần phải bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng học bạ THPT.
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS hoặc khối trung cấp.
 • Bản sao xác nhận bảo lưu kết quả học THPT (nếu có).
Quy trình thủ tục đăng ký thi lại Đại học
Quy trình thủ tục đăng ký thi lại Đại học | Nguồn: Internet

Cách thức nộp hồ sơ

Khi đã điền và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thí sinh sẽ tiến hành nộp hồ sơ về địa điểm quy định. Hiện bạn có thể nộp hồ sơ tại phòng giáo dục quận, huyện hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Đặc biệt, bạn sẽ không cần phải về nơi đăng ký thường trú để nộp mà hoàn toàn có thể nộp tại nơi tạm trú. Ngoài ra, vào năm 2022, để thuận tiện hơn cho học sinh, bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến.

5

Lưu ý khi thi lại Đại học tuổi 22

Vì vậy đối với câu hỏi người 22 tuổi liệu có nên thi lại vào đại học hay không thì câu trả lời là có. Để thuận tiện và mang đến hiệu quả cho kỳ thi, mọi người lưu ý:

 • Hãy chuẩn bị tinh thần và lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi chất lượng. Hoặc tự học ở nhà thì phải có kế hoạch xây dựng rõ ràng.
 • Cập nhật những thông tin quy định mới nhất từ ​​Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Chọn trường và ngành học phù hợp với khả năng của bạn. Tốt nhất là tham khảo thông tin điểm chuẩn trong những năm gần đây.
 • Luôn giữ bình tĩnh và tự tin ngay cả khi bước vào phòng thi.
Lưu ý khi thi lại Đại học tuổi 22
Lưu ý khi thi lại Đại học tuổi 22 | Nguồn: Internet
Chia sẻ nếu thấy hữu ích